Nếu như ví một danh sách những sàn lừa đảo có nhiều tai tiếng nhất tại thị trường Việt Nam thì có lẽ cái tên Busstrade sẽ nằm trong top đầu, khi sàn này không chỉ bị cộng đồng nhà đầu tư chỉ mặt đặt tên nhiều lần mà còn bị tố cáo chính thức trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Vậy cụ thể những chiêu trò của sàn Busstrade là gì, hãy cùng Danhgiasan.vn tìm hiểu qua bài viết sau đây. 

Những thông tin chung về sàn 

Busstrade thực chất không phải là một sàn Forex mà là sàn hoạt động theo hình thức BO hay còn gọi là nhị phân. Đây là một hình thức không khác đánh bạc là bao khi những gì người chơi cần làm chỉ là bỏ vốn và dự đoán việc lên hay xuống của một loại sản phẩm trên thị trường. Cụ thể tại sàn Busstrade, sàn này cho phép trader có thể đặt cùng lúc nhiều lệnh mua, bán trong khoảng thời gian cực ngắn – 30 giây. Sau 30 giây nếu trader dự đoán đúng thì trader sẽ lãi được đến 95% số tiền ký quỹ. Ngoài ra sàn còn quảng cáo những điều khoản rất hấp dẫn như người chơi sẽ được bảo hiểm vốn 100%, cam kết mức lợi nhuận 30% một tháng. Và để có được mức lợi nhuận đó, trader không cần phải làm gì cả, khi tất cả mọi chuyện đều đã có người của sàn lo. 

Nghe thì rất là hấp dẫn và dễ dàng, nên đã có rất nhiều người bị mờ mắt trước viễn cảnh có được mức lợi nhuận khủng nên đã trở thành nạn nhân của sàn, và ước tính con số này đã lên đến hàng ngàn người. 

Những thủ đoạn của Busstrade

Sau khi đã lừa được nạn nhân vào bẫy, sàn sẽ bắt đầu chiếm đoạt tiền của những nạn nhân tội nghiệp này bằng quy trình sau:

Đầu tiên sàn sẽ giới thiệu đến người tham gia những gói đầu tư khác nhau với số tiền ký quỹ tăng dần. Tùy thuộc vào kích cỡ tài khoản mà phần lãi trader được hưởng sẽ giao động từ 5 đến 7% mỗi tuần. Người chơi chỉ cần bỏ vốn, tạo tài khoản và sau đó hệ hto61ng của sàn sẽ tự động đặt lệnh. 

Sau khi nạn nhân đã bỏ vốn, họ sẽ được sàn gửi cho một link giới thiệu từ người mới và yêu cầu người chơi nạp tiền Việt vào tài khoản, sau đó sàn sẽ chuyển thành tiền quốc tế (USDT). Nhưng mức chênh lệch tỷ giá quy đổi sẽ thấp hơn thị trường, ví dụ nếu tỷ giá trên thị trường 1 USD đổi được 23.000 VND thì sàn chỉ đổi theo tỷ giá 22.000 VND mà thôi. 

Và để trấn an những người đã bỏ tiền, sàn thường xuyên tổ chức nhiều buổi hội thảo với những khách mời chuyên gia tự xưng, những buổi tiệc tri ân xa hoa hoành tráng cốt để dựng lên một bức màn lợi nhuận giả tạo, làm mờ mắt người cũ và dụ dỗ thêm người mới. 

Tuy nhiên “cây kim trong bọc đến ngày cũng lòi ra”, đến giữa năm 2021 thì sàn Busstrade do không tuyển thêm được người mới nên đã sập. Sở dĩ như vậy vì sàn hoạt động theo mô hình đa cấp, lấy tiền người sau trả cho người trước. Yêu cầu bắt buộc của mô hình này đó là phải liên tục có thêm người mới tham gia, nếu không hệ thống sẽ sụp đổ do không còn nguồn tiền để chi trả cho những người cũ nữa. 

Và kết cục là sàn Busstrade đã sập thật, khi thời điểm giữa năm 2021 đã có ngày càng nhiều người đặt nghi vấn về sàn, từ đó kéo theo lượng người mới tham gia sụt giảm nghiêm trọng. Đến ngày 7/5/2021 thì sàn đã sập hoàn toàn, khiến số tiền vốn của hàng ngàn nạn nhân không cánh mà bay. 

Tuy nhiên do đăng ký tên miền ở nước ngoài, cũng như bộ sậu cầm đầu đã kịp cao chạy xa bay trước thời điểm sàn sập nên lực lượng chức năng đã không thể tiến hành điều tra vây bắt. 

Kết luận 

Vừa rồi là những điều tra đánh giá của Danhgiasan.vn đối với cái tên lừa đảo Busstrade. Thật ra Busstrade không phải là trường hợp đầu tiên lừa đảo theo hình thức này. Trước đây đã có sàn NTeam dùng thủ đoạn tương tự và hoạt động rất rầm rộ trước khi bị đưa ra ánh sáng. Bài học ở đây là không bao giờ có miếng phô mai ngon lành miễn phí, nếu có thì chỉ có trên bẫy chuột. Do đó trader cần hết sức cảnh giác với những lời mời gọi trên mây, về những đãi ngộ, mức lợi nhuận siêu khủng, vì tất cả chỉ là những cạm bẫy được giăng ra chờ sẵn mà thôi. 

Đừng quên theo dõi website Danhgiasan.vn thường xuyên để nhận được những bài viết đánh giá sàn chất lượng và chính xác bạn nhé. 

Bonus 200%

BÀI VIẾT THAM KHẢO