Đầu tư chứng khoán phái sinh quốc tế đã có lịch sử hình thành và hoạt động từ lâu đời. Thị trường này đã và đang tạo nên một sức hút vô cùng lớn với các nhà đầu tư. Cơ hội lợi nhuận hấp dẫn đã đưa hàng triệu trader tiếp cận với kênh đầu tư hiệu quả này. Tuy nhiên, khi đầu tư chứng khoán phái sinh, trader cũng phải đối mặt với rất nhiều rủi ro trong quá trình giao dịch. Vậy đâu là những điều cần biết về thị trường chứng khoán phái sinh? Có phải các giao dịch trên thị trường này sẽ mang lại rủi ro cho nhà đầu tư? Mời bạn đọc tham khảo bài viết sau đây của Danhgiasan để hiểu rõ hơn về thị trường này.

Chứng khoán phái sinh là gì?

canh-bao-rui-ro-khi-dau-tu-chung-khoan-phai-sinh-quoc-te-1

Chứng khoán phái sinh là công cụ tài chính có giá trị phụ thuộc vào giá của một tài sản cơ sở. 

Chứng khoán phái sinh sẽ quy định quyền và/ hoặc nghĩa vụ của các bên tham gia hợp đồng để giải quyết, thanh toán và / hoặc cung cấp các chứng khoán cơ sở theo một mức giá đã thỏa thuận trước đó tại một mức giá cụ thể vào một thời điểm nhất định trong tương lai. 

Tài sản cơ sở của một hợp đồng chứng khoán phái sinh có thể là hàng hóa (vàng, dầu, nông sản…) hoặc các công cụ tài chính (lãi suất, cổ phiếu, trái phiếu…)… 

Cảnh báo rủi ro khi đầu tư chứng khoán phái sinh quốc tế

canh-bao-rui-ro-khi-dau-tu-chung-khoan-phai-sinh-quoc-te-2

Khi giao dịch tại bất cứ thị trường nào, nhà đầu tư cũng phải đối mặt với một mức rủi ro nhất định. Chứng khoán phái sinh cũng tương tự như vậy. Chúng ta không thể phủ nhận những lợi thế đầu tư vô cùng hấp dẫn mà thị trường này sinh mang lại. Tuy nhiên, nó cũng tiềm ẩn rất tính rủi ro cao. Dưới đây là một số rủi ro mà nhà đầu tư có thể mắc phải khi giao dịch chứng khoán phái sinh: 

Nhà đầu tư chưa đủ kiến thức giao dịch

Đây là rủi ro cơ bản nhất mà một mà giao dịch chứng khoán phái sinh mắc phải. Rủi ro này mang tính chủ quan cao vì nó thuộc về bản thân của nhà đầu tư. 

Thị trường này mang tính rủi ro cao do liên quan đến giao dịch các công cụ tài chính. Việc giao dịch chứng khoán phái sinh tiềm ẩn nguy cơ thua lỗ cao nếu nhà đầu tư không có đủ kiến thức hoặc không am hiểu về thị trường. Một số nhà đầu tư tại Việt Nam đã đưa kinh nghiệm giao dịch chứng khoán cơ sở để áp dụng vào các giao dịch chứng khoán phái sinh quốc tế, dẫn tới những sai lầm nghiêm trọng. 

Nhà môi giới kém chất lượng

Hiện nay, thị trường chứng khoán phái sinh đã và đang nhận được sự quan tâm của rất nhiều nhà đầu tư tài chính. Kéo theo đó là sự mọc lên như nấm của các nhà môi giới. Bên cạnh những broker uy tín, nhà giao dịch chứng khoán phái sinh có thể “sa bẫy” của hàng ngàn sàn môi giới kém chất lượng. Điều này vô cùng nguy hiểm với nhà đầu tư và tài khoản giao dịch của họ. Các nhà môi giới kém chất lượng có thể thực hiện những hành vi vi phạm pháp luật nhằm trục lợi từ các nhà đầu tư. 

Trước khi bắt đầu giao dịch tại một sàn môi giới, nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ lưỡng về sàn. Hãy chắc chắn rằng sàn có giấy phép hoạt động và được giám sát bởi các cơ quan tài chính uy tín. Điều này là bước đầu tiên và cơ bản nhất để bảo vệ bạn cũng như tài khoản của mình không bị kẻ xấu trục lợi. 

“Bẫy” đòn bẩy

canh-bao-rui-ro-khi-dau-tu-chung-khoan-phai-sinh-quoc-te-3

Chứng khoán phái sinh cho phép các nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy để tối đa lợi nhuận giao dịch. Tuy nhiên, công cụ này cũng như con dao hai lưỡi với các nhà đầu tư. Nó có thể giúp họ nhận được lợi nhuận tuyệt vời nhưng nếu sử dụng không hiệu quả hoặc lạm dụng, nó có thể sẽ khiến nhà giao dịch mất toàn bộ số vốn ban đầu.

Hãy xem đòn bẩy như một công cụ để tăng lợi nhuận và đừng bao giờ lạm dụng nó. Danhgiasan khuyên bạn nên lên chiến lược sử dụng mức đòn bẩy phù hợp với phong cách giao dịch, điều kiện thị trường cũng như tính toán để nó không gây rủi ro quá lớn cho nguồn vốn của mình. 

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm giao dịch, tốt nhất là bạn nên tham khảo ý kiến từ chuyên gia để hiểu được những lợi ích cũng như rủi ro bạn phải đối mặt khi sử dụng từng mức đòn bẩy khác nhau. 

Những biến động giá mạnh mẽ

Tương tự các sản phẩm giao dịch tài chính khác, các nhà đầu tư chứng khoán phái sinh cũng phải đối mặt với các rủi ro về biến động trên thị trường. Cụ thể là biến động giá chứng khoán và tính thanh khoản của tài sản giao dịch.

Nếu giá của hợp đồng tương lai biến động theo đúng hướng dự đoán, nhà đầu tư sẽ nhận được một khoản lợi nhuận hấp dẫn. Ngược lại, nếu giá của hợp đồng tương lai biến động theo hướng ngược lại, nhà đầu tư sẽ thua lỗ lớn.

Biến động giá là điều mà nhà đầu tư chứng khoán phái sinh không thể tránh khỏi hoặc biết trước. Tuy nhiên, nhà đầu tư có thể dự đoán xu hướng thị trường và lên kế hoạch cho từng kịch bản tiếp theo để bảo vệ tài khoản của mình kịp thời. 

Rủi ro ký quỹ

canh-bao-rui-ro-khi-dau-tu-chung-khoan-phai-sinh-quoc-te-4

Trước khi giao dịch chứng khoán phái sinh, nhà đầu tư phải nộp một khoản ký quỹ nhất định. Giá trị của tài khoản ký quỹ sẽ phụ thuộc vào quy định của từng sàn môi giới khác nhau. 

Trong trường hợp mức ký quỹ này xuống thấp hơn mức ký quỹ duy trì (do lệnh thua lỗ), nhà đầu tư cần bổ sung thêm nguồn vốn vào tài khoản. Lúc này, nhà đầu tư sẽ nhận được cảnh báo nguy hiểm đối với tài khoản. Nếu thị trường vẫn tiếp tục đi ngược lại so với kỳ vọng và nhà đầu tư không bổ sung thêm vốn, họ có thể bị đóng lệnh giao dịch và mất toàn bộ số vốn trong tài khoản của mình. 

Có nên giao dịch chứng khoán phái sinh?

Dù đã du nhập vào thị trường Việt Nam khá lâu tuy nhiên chứng khoán phái sinh quốc tế vẫn còn nhận những cái nhìn khắt khe từ nhà đầu tư. Nhiều ý kiến cho rằng việc giao dịch chứng khoán, đặc biệt là chứng khoán phái sinh chẳng khác nào chơi một canh bạc may rủi. Tuy nhiên, nếu xét về bản chất thì hai việc này hoàn toàn khác nhau. 

Với một người chơi bạc, mọi người thường thiên về hướng may rủi – may thì thắng, rủi thì thua. Như vậy, họ chỉ dựa vào sự suy đoán và hy vọng chứ không hề có một căn cứ xác đáng nào. Với một nhà đầu tư chứng khoán phái sinh, để thành công thì cần phải có một chiến lược và phương pháp giao dịch đúng đắn, cần trang bị những kiến thức và kỹ năng cần thiết. Khi muốn có một lệnh giao dịch chiến thắng, nhà đầu tư cần phải căn cứ vào nhiều yếu tố như dữ liệu trên biểu đồ, số liệu trong quá khứ hoặc sử dụng những công cụ hỗ trợ… Nó thuộc về tư duy và kiến thức giao dịch chứ không chỉ dừng lại ở sự suy đoán may rủi.

Vì thế, nếu xác định đầu tư chứng khoán phái sinh là con đường tìm kiếm lợi nhuận dài hạn, nhà giao dịch cần phải thực sự nghiêm túc bằng thời gian và công sức để am hiểu thị trường. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng có thể tìm hiểu các lớp học đầu tư cơ bản – nâng cao tùy thuộc vào nhu cầu để nâng cao kiến thức và kỹ năng giao dịch. Từ đó nâng cao khả năng chiến thắng cho các giao dịch trong tương lai. 

Một lời khuyên nhỏ cho nhà giao dịch là tránh xa tâm lý đám đông trong giao dịch chứng khoán phái sinh. Hãy tự học hỏi và đưa ra các lệnh giao dịch dựa trên khả năng của chính bản thân. Có một câu nói khá nổi tiếng trong giới đầu tư này là: Nhà đầu tư thông minh là sự thông minh của tính cách chứ không phải bộ não. 

Lời kết

Danhgiasan.vn chúc bạn đã có được những kiến thức giao dịch bổ ích về giao dịch chứng khoán phái sinh. Tuy thị trường này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nhưng đồng thời cũng đem lại cơ hội giao dịch với lợi nhuận vô cùng hấp dẫn cho những ai chịu dành thời gian học hỏi và tìm hiểu. Danhgiasan.vn chúc bạn sẽ có những giao dịch thuận lợi trên thị trường chứng khoán phái sinh. Đừng quên khám phá thêm những bài viết vô cùng hữu ích về thị trường tài chính trên website của chúng tôi.