Chứng khoán và ngoại hối là hai trong số những thị trường tài chính được giao dịch phổ biến nhất hiện nay. Mỗi thị trường đều có những ưu, nhược điểm riêng nên việc so sánh để tìm ra thị trường nào tốt hơn sẽ là không chính xác. Tuy nhiên, bài viết này sẽ đề cập tới một số cách tiếp cận cũng như lộ trình giao dịch để giúp bạn đưa ra lựa chọn xem thị trường nào phù hợp với mình nhất.

Chứng khoán và ngoại hối Nên tham gia thị trường nào

Thị trường chứng khoán thường được các nhà đầu tư dài hạn hướng tới. Nếu bạn đặt ra những mục tiêu dài hạn, ví dụ như thanh toán học phí hoặc gây dựng dần quỹ hưu trí cho bản thân, vậy thì đây có thể là lựa chọn cho bạn. Bạn hoàn toàn có thể tìm thấy cổ phiếu của các doanh nghiệp có bảng cân đối kế toán tốt, tỷ lệ P/E hợp lý, cơ sở khách hàng và mô hình kinh doanh vững chắc.

Ngược lại, nếu bạn nhắm tới các mục tiêu ngắn hạn và đang tìm cách bổ sung thu nhập của mình, vậy thì ngoại hối có thể là loại hình được ưu tiên.

Dưới đây là một số lý do để bạn trở thành nhà giao dịch toàn thời gian.

1. Thời gian dành cho việc giao dịch

Nếu như thị trường chứng khoán có thể khiến nhà đầu tư choáng váng vì vô vàn các mã cổ phiếu thì thị trường ngoại hối chỉ bao gồm khoảng 10 cặp tiền tệ khác nhau. Điều này có nghĩa bạn sẽ không tốn quá nhiều thời gian để phân tích một cặp tiền tệ riêng lẻ như khi phân tích một loạt cổ phiếu. Nhưng nếu bạn có nhiều thời gian để thực hiện việc nghiên cứu, có kinh nghiệp phân tích dữ liệu cũng như bảng cân đối kế toán của doanh nghiệp, vậy thì đầu tư vào cổ phiếu có thể mang lại rất nhiều lợi nhuận.

Ngoài ra, nếu bạn có xu hướng trở thành một nhà giao dịch dựa trên phân tích cơ bản, tức là đi theo con đường tìm hiểu lý do dẫn tới sự tăng/giảm của một cổ phiếu hoặc một cặp tiền tệ, vậy thì giao dịch chứng khoán sẽ là lựa chọn phù hợp cho bạn, bởi các nguyên tắc cơ bản thường khá là dễ hiểu.

Ngược lại, nếu bạn có xu hướng trở thành một nhà giao dịch dựa trên phân tích kỹ thuật, vậy thì thị trường ngoại hối sẽ là lựa chọn tốt hơn.

2. Khả năng truy cập

Một điều khác mà bạn cần xem xét là khả năng truy cập của hai thị trường này như thế nào. Thường thì những người lần đầu tiên tham gia giao dịch sẽ chỉ có số tiền hạn chế hoặc chỉ muốn mạo hiểm với một số tiền nhỏ.

Bạn có thể giao dịch trên thị trường ngoại hối chỉ với vài trăm USD, nhưng rất khó để thực hiện điều đó trên thị trường chứng khoán vì nhiều nhà môi giới thậm chí không cho phép bạn mở tài khoản giao dịch trừ khi bạn có vài nghìn USD.

Tỷ lệ đòn bẩy được cung cấp trên thị trường ngoại hối cũng rất quan trọng. Cơ quan Cơ quan Giám sát Thị trường và Chứng khoán Châu Âu (ESMA) gần đây đã đưa ra nhiều quy định để siết chặt việc sử dụng đòn bẩy, nhưng nếu giao dịch trên thị trường ngoại hối, bạn vẫn có thể sử dụng được đòn bẩy với tỷ lệ khá lớn, vì thé bạn hoàn toàn có thể bắt đầu giao dịch chỉ với khoảng 1.000 USD.

Nói một cách đơn giản, nếu bạn đang giao dịch với tỷ lệ đòn bẩy 20:1, vậy thì số tiền bạn được phép giao dịch lúc này sẽ là 20.000 USD. Với thị trường chứng khoán, nhà đầu tư hầu như không được tiếp cận với mức đòn bẩy lớn như vậy. Vì vậy, bạn sẽ cần một lượng tiền lớn hơn để giao dịch.

So với thị trường chứng khoán, việc sử dụng đòn bẩy trên thị trường ngoại hối đơn giản và dễ tiếp cận hơn nhiều. Và chắc chắn là bạn có thể bắt đầu thử nghiệm với số tiền nhỏ để xem liệu bạn có thực sự có những gì cần thiết để trở thành một nhà giao dịch hay không.

Ngoài ra, chi phí giao dịch trên thị trường ngoại hối nhìn chung là thấp hơn so với thị trường chứng khoán. Với giao dịch ngoại hối, bạn có thể chỉ phải trả một khoản hoa hồng và mức chênh lệch nhỏ, nhưng đối với cổ phiếu, phí chênh lệch và hoa hồng mà nhà đầu tư phải trả gần như chắc chắn là sẽ cao hơn.

3. Phù hợp với lối sống của bạn

Thị trường ngoại hối hoạt động 24 giờ/ngày, trừ những ngày cuối tuần. Tất nhiên, tại một số thời điểm nhất định trong ngày hoạt động giao dịch sẽ chậm lại, nhưng nhìn chung, bạn có thể giao dịch các loại tiền tệ khác nhau ở các múi giờ khác nhau. Ngoài ra, việc thị trường hoạt động liền mạch 24h mỗi ngày sẽ phù hợp với những ai đã có việc làm chính vào ban ngày hoặc những người có chút thời gian rảnh rỗi vào buổi tối. 

Trong khi đó, thị trường chứng khoán chỉ hoạt động khoảng 6 đến 8 tiếng mỗi ngày, do đó nếu muốn giao dịch, bạn buộc phải theo dõi thị trường trong khoảng thời gian nhất định này.

4. Tính thanh khoản

Điều tiếp theo bạn cần xem xét là tính thanh khoản. Thông thường, các cặp tiền tệ chính thường có tính thanh khoản khá lớn. Điều này có nghĩa bạn luôn có thể nhanh chóng đóng lại vị thế của mình mà không lo số tiền lãi bị bốc hơi quá nhanh hoặc các khoản lỗ tăng quá lớn.

Trên thị trường chứng khoán thì tính thanh khoản thường kém hơn, nhất là với nhóm cổ phiếu vốn hóa thấp hơn. Điều này có nghĩa là mức trượt giá có thể cao hơn.

Đôi khi bạn mắc kẹt trong một vị thế mà bạn không thể thoát ra vì thanh khoản đã cạn kiệt. Vì thế, những gì bạn nhận được không nhất thiết là những gì bạn thấy trên màn hình máy tính. Rủi ro này sẽ thực sự ảnh hưởng đến các tài khoản nhỏ hơn và điều cuối cùng bạn muốn làm là lãng phí tiền cho một sai lầm.

Tất nhiên cũng không loại trừ trường hợp có những cổ phiếu vốn hóa nhỏ có tính thanh khoản cao hơn, nhưng thông thường, những cổ phiếu này có giá khá cao. Và nếu giá cổ phiếu cao hơn, vậy thì số lượng cổ phiếu bạn nắm giữ cũng sẽ không lớn, nhất là khi bạn vừa bắt đầu giao dịch với số vốn khá nhỏ.

5. Lựa chọn cá nhân

Như đã đề cập ở phía trên, nếu bạn có xu hướng trở thành một nhà giao dịch kỹ thuật, tức là giao dịch dựa trên việc phân tích các hành động giá trong quá khứ và các mô hình lặp lại, thì bạn sẽ thích thị trường ngoại hối hơn. Tại sao lại như vậy? Chúng ta đều biết thị trường ngoại hối là thị trường lớn nhất trên hành tinh, với giá trị giao dịch khoảng 5 nghìn tỷ USD/ngày. Các mức hỗ trợ và kháng cự chính được đánh giá cao hơn trên thị trường ngoại hối vì thị trường này có nhiều người tham gia hơn so với thị trường chứng khoán. 

Còn nếu bạn có xu hướng trở thành một nhà giao dịch cơ bản, dựa vào việc phân tích bảng cân đối kế toán của công ty và tỷ lệ P/E để tìm kiếm cổ phiếu tốt, vậy thì lựa chọn của bạn nên là thị trường chứng khoán.

Nói tóm lại, quyết định tham gia thị trường nào hoàn toàn là lựa chọn cá nhân của bạn. Mỗi thị trường lại có những ưu, nhược điểm khác nhau, và đều có những yếu tố riêng biệt giúp nó trở nên hấp dẫn hơn trong mắt nhà đầu tư.

Bonus 200%

BÀI VIẾT THAM KHẢO

Để lại bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *