banner neo

FTX, sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu sụp đổ, gây thiệt hại hàng triệu đô la cho các chủ nợ. Điều này đang tạo ra những kẽ hở để những kẻ lừa đảo lợi dụng để đánh cắp nhiều tiền hơn nữa từ những nạn nhân không ngờ tới.

Cảnh báo lừa đảo liên quan đến sàn FTX

Ngày 3 tháng 2 năm 2023, gã khổng lồ tiền điện tử bị phá sản, FTX, đã đưa ra cảnh báo cho các chủ nợ của mình. Theo đó, các khách hàng đã được các cơ quan và công ty bên thứ ba liên hệ đề nghị hoàn lại tiền cho họ. Tất nhiên, không miễn phí. Những khách hàng đã mất một số tiền đáng kể đã được yêu cầu trả nhiều tiền hơn cho “dịch vụ khôi phục” này. Trong một số trường hợp, họ cũng được yêu cầu cung cấp mật khẩu tài khoản hoặc các chi tiết cá nhân khác.

ftx-sup-do

Theo một Tweet được chia sẻ bởi FTX, khách hàng nên liên hệ trực tiếp với sàn giao dịch thông qua email chính thức: query@ftx.com để nhận được thông tin liên quan về số dư chưa thanh toán và khoản hoàn trả.

Ngoài ra, FTX cảnh báo người tiêu dùng rằng nhân viên của họ sẽ không bao giờ yêu cầu “tiền, phí, khoản thanh toán hoặc bất kỳ mật khẩu nào cho tài khoản của bạn liên quan đến việc trả lại tài sản của khách hàng.”

Danh sách chủ nợ của FTX – Ai là nạn nhân?

Chỉ một tuần trước cảnh báo lừa đảo, FTX cuối cùng đã tiết lộ danh sách đầy đủ các chủ nợ của mình. Được biết, danh sách này không hiển thị tên của hơn 9,5 triệu người dùng vì tòa án chưa phê duyệt việc tiết lộ thông tin.

Tuy nhiên, một số gã khổng lồ công nghệ, bao gồm Google, Amazon, Meta và Apple cũng nằm trong số đó. Ngoài ra, còn có các tổ chức từ thiện, công ty luật, đại gia truyền thông, v.v. Ngoài ra, còn có các đối tác tiền điện tử, chẳng hạn như Coinbase, Binance Capital Management, Polygon Network, v.v. Bên cạnh đó còn có danh sách các khách sạn, bao gồm AC Hotels by Mariott, Grand Hyatt, Airbnb, v.v.

FTX nợ hàng triệu đô la, nhưng số tiền chính xác cho mỗi chủ nợ không được công bố. Tuy nhiên, dựa trên tài liệu dài 100 trang, có thể thấy số tiền nợ rất lớn và hầu hết mọi ngành, bao gồm cả các cơ quan chính phủ, đều bị thiệt hại.

Các trò gian lận khác liên quan đến FTX

FTX, sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu sụp đổ, gây thiệt hại hàng triệu đô la cho các chủ nợ. Điều này đang tạo ra những kẽ hở để những kẻ lừa đảo lợi dụng để đánh cắp nhiều tiền hơn nữa từ những nạn nhân không ngờ tới.

Tháng 11 năm 2022, chúng tôi đã tìm thấy một video giả mạo rõ ràng cho thấy cựu CEO FTX Sam Bankman-Fried tuyên bố sẽ tăng gấp đôi số tiền bồi thường cho khách hàng. Bằng cách nhấp vào liên kết để đăng ký nhân đôi số tiền của họ, khách hàng bị chuyển đến một trang web độc hại yêu cầu họ gửi mã thông báo để đổi lấy quà tặng là tiền điện tử.

Vào tháng 12 năm 2022, Bộ phận Quy định Tài chính Oregon đã đưa ra cảnh báo về những kẻ lừa đảo đang tìm cách “móc ví” nạn nhân. Họ đã nhận được khiếu nại từ những người tiêu dùng bị dụ dỗ lừa đảo thông qua thứ dường như là giả mạo thông cáo chính thức của Bộ Ngoại giao Mỹ. Những kẻ lừa đảo nói với nạn nhân rằng họ đang làm việc với khách hàng để lấy lại tiền và yêu cầu tên người dùng, mật khẩu và thông tin đăng nhập khác.

ftx lua dao

Những trường hợp trên đều là lừa đảo và những người nhấp vào liên kết hoặc phản hồi yêu cầu giả mạo của chính phủ Mỹ đã ‘mất trắng’ tiền. Như thể mất số tiền lớn vào tay FTX là chưa đủ.

Lời khuyên cho bạn là nên tránh các nhà môi giới lừa đảo GSL Markets, Royal Oak Investment và Bullexo.

Phải làm gì nếu bị lừa đảo?

Khi hậu quả không mong đợi tiếp diễn, điều cần thiết là phải thận trọng và tự bảo vệ mình khỏi các hoạt động lừa đảo này. Cập nhật thông tin và thực hiện các bước để bảo vệ tiền của bạn khi tình hình diễn ra.

Hơn nữa, không cung cấp cho bất cứ ai thông tin cá nhân của bạn. Đặc biệt là nếu bạn nhận được một cuộc gọi bất ngờ hoặc quảng cáo mà bạn tình cờ thấy có vẻ quá hời. Với hơn 9,5 triệu người bị thiệt hại, rõ ràng là nhiều trong số đó muốn lấy lại tiền. Tuy nhiên, chờ đợi đôi khi tốt hơn là rơi vào cái bẫy lừa đảo khác.

Nếu bạn là nạn nhân của một kẻ lừa đảo giả làm tổ chức chính phủ hoặc tổ chức có thể hoàn trả tiền cho bạn, đừng tuyệt vọng. Thay đổi thông tin đăng nhập của bạn, xác minh rằng tất cả dữ liệu cá nhân của bạn đều an toàn và gửi yêu cầu về khoản bồi hoàn. Nếu bạn đã thanh toán qua thẻ ghi nợ/thẻ tín dụng của mình, bạn có thể thực hiện trong vòng 540 ngày.

Trong trường hợp bạn đã chuyển tiền kỹ thuật số cho một kẻ lừa đảo, vẫn có cách để giải quyết vấn đề này để tìm được tài khoản cuối cùng của số tiền. Sau đó, bạn có thể nộp báo cáo chi tiết cho các cơ quan có thẩm quyền.

FTX – một trong những ông lớn trong thị trường crypto sụp đổ, liệu có nơi nào là an toàn trên thị trường này?

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Bình luậnx