Cứ vào dịp cuối năm, tất cả các traders – nhà đầu tư đều rà soát lại giao dịch của riêng mình. Vẫn còn tồn tại một yếu tố chúng ta thường không bao giờ tính đến và hay có xu hướng bỏ quên…Chúng ta mang lại bao nhiêu giá trị cho thời gian của mình? Mặc dù thời gian có vẻ là điều nghiễm nhiên chúng ta có, nhưng lại không thể nào giữ được mãi mãi. Thời gian chỉ lướt qua. Người ta nói rằng khi sinh ra chúng ta có đầy đủ thời gian, bởi vì chúng ta còn cả một cuộc đời phía trước, nhưng không ai có thể ước tính được tài sản và giá trị tao kiếm được, hoặc tuổi thọ của một người sẽ kéo dài bao lâu.

Mặc dù vậy, sự giàu có thì là sự chắc chắn vì ý chí của chúng ta có thể điều khiển để dsafnh thời gian cho những điều muốn làm, được phép làm. Hãy ghi nhớ rằng lựa chọn của chúng ta sẽ chỉ đường cho hành động và quyết định, chúng ta sẽ chọn những lối đi mới và chừa những lối còn lại.  Điều này dẫn đến một hệ quả: chúng ta dành nhiều thời gian hơn cho những gì thôi thúc chúng ta nhất. Động lực này có thể là hiệu quả, kinh tế, lao động, ý thức trách nhiệm, v.v. Có một điều rất thú vị là trong nhiều trường hợp chúng ta sử dụng thời gian như một loại tiền tệ trao đổi.

Nhà Đầu Tư Đang Liên Tục Đánh Đổi Thời Gian

Khái niệm này đặc biệt đúng với một nhà đầu tư. Nhà đầu tư đánh đổi một phần thời gian hiện tại để sau này có nhiều thời gian hơn. Điều đó nghĩa là gì? Đầu tư tiền vào thị trường tài chính để nhận được nhiều hơn và do đó có nhiều thời gian hơn để sống cuộc đời theo ý thích và mục tiêu của mình. Hãy để tôi giải thích cụ thể hơn về điều này.

Thời gian và tiền bạc chắc chắn là hai nguồn lực quan trọng nhất mà chúng ta có sẵn để đầu tư và thu lợi nhuận. Tuy nhiên, tiền thực sự là khoản đầu tư có giá trị vì cho phép chúng ta, với tư cách là một hệ thống thanh toán, trao đổi, so sánh và nhận lại một thứ gì đó.

Mặt khác, khi chúng ta đầu tư thời gian của mình, không dễ dàng để tính được lợi nhuận nhận lại là bao nhiêu, chỉ trong một số trường hợp, nó sẽ mang lại cho chúng ta lợi nhuận dưới dạng tiền. Ví dụ, trong trường hợp chúng ta đánh đổi thời gian của mình để làm việc và hưởng lương. Đối với một số người khác, sự trao đổi không phải là hữu hình, chẳng hạn khi chúng ta muốn nâng cao kiến ​​thức của mình qua học tập.

Nghịch lý là những nguồn lực này có những điểm tương đồng rất lớn: cả hai đều có thể được quản lý, mất mát, lãng phí, tiết kiệm, và không phải là vô hạn, nhưng sự khác biệt rõ nhất là chỉ có thể kiếm được tiền. Nếu mất tiền thì theo thời gian có thể lấy lại được, nhưng nếu mất theo thời gian thì không bao giờ lấy lại được, kể cả bạn có tiền cũng không mua được.

Trong vô thức, tiền bạc được coi trọng hơn thời gian, ngoại trừ tuổi tác ngày càng cao: người lớn tuổi coi trọng thời gian hơn vì họ nhận ra thời gian của mình đang rút ngắn dần. Thời gian không mất phí và tồn tại sẵn có trong cuộc sống. Hơn nữa, nó là nguồn lực bình đẳng nhất tồn tại đối với mọi người, vì tất cả chúng ta đều có nó. Vấn đề là cách quản trị mỗi người ra sao.

Sử Dụng Thời Gian Và Tiền Bạc Khác Nhau

Cùng một số tiền và thời gian trong tay mỗi người sẽ sử dụng và chi tiêu một cách khác nhau và tuỳ theo nhu cầu từng người, ngay cả khi có cùng nguồn gốc. Nếu có thể dễ dàng trả lời rằng thời gian là nguồn lực chính mà chúng ta phải đấu tranh để giành lấy, thì chúng ta phải ý thức rằng tiền bạc là yếu tố quyết định cho tương lai của chúng ta. Tiền có thể giúp ta có trải nghiệm mới hoặc đáp ứng mong muốn cụ thể, hay cần để đầu tư để có thời gian tận hưởng những nhu cầu đó.

Các nhu cầu của cuộc sống và thời gian mà chúng ta đang sống đánh dấu tương lai của các sự kiện:

QUẢN LÝ TIỀN HIỆU QUẢ GIÚP BẠN KHÔNG BỊ LÃNG PHÍ

NHƯNG QUẢN LÝ THỜI GIAN HIỆU QUẢ LÀ ĐIỀU QUÝ GIÁ VÀ PHÁT HUY TỐI ĐA GIÁ TRỊ

Một tình huống tiến thoái lưỡng nan.

Quản lý thời gian xuất hiện trước việc tạo ra tiền và thường liên quan đến năng suất. Benjamin Franklin nói rằng “thời gian là tiền bạc” và giải thích rằng thời gian làm việc để kiếm tiền là thời gian được sử dụng hiệu quả; ngược lại, nếu thời gian bạn dành cho việc khác thì có nghĩa là bạn mất tiền. Tuy nhiên, điều này cũng chỉ đúng trong một số bối cảnh cụ thể, vì thời gian được sử dụng tốt không chỉ tạo ra tiền mà còn tạo ra nhiều lợi ích lớn hơn cả tiền bạc.

Cả thời gian và tiền bạc đều bị lãng phí ngay cả khi chúng ta không sử dụng. Nếu thời gian trôi qua, có nghĩa là đã được sử dụng. Nếu chúng ta không làm gì với tiền, chẳng hạn như để nó nằm im không sinh lời, không hoạt động trong bối cảnh lạm phát này thì tiền cũng sẽ hụt dần so với giá trị bạn đầu. Và đây là một trong những lý thuyết chính của ngành tài chính: giá tiền không đổi nhưng giá trị của tiền thì biến động theo thời gian.

Thời gian cũng nên dành cho đầu tư

Trong thế giới đầu tư, chúng ta cũng sẽ thu được kết quả khi dành nhiều thời gian cho chúng. Điều nghịch lý là để kiếm tiền, tôi phải đầu tư thời gian của mình và nếu có tiền, tôi sẽ kiểm soát được thời gian nhiều hơn, có những trường hợp, cả hai không tương xứng. Có nhiều tiền không đồng nghĩa với có nhiều thời gian.

Thời gian tỉ lệ thuận với tiền. Những người thu được một số tiền đáng kể đã đầu tư rất nhiều thời gian và cũng sẽ cần nhiều thời gian để quản lý số tiền đó.

Rõ ràng là mọi người đều hạnh phúc theo cách riêng của họ, nhưng những người có ít tiền hơn và nhiều thời gian hơn để dành cho bản thân và gia đình hơn có thể hạnh phúc hơn. Một nghiên cứu của tạp chí Khoa học Nhân cách và Tâm lý Xã hội cho thấy 64% người được hỏi thích có tiền khi rảnh rỗi, khi được hỏi về hạnh phúc thì không giống như vậy. Trên thực tế, người ta đã kết luận rằng số tiền tích lũy được không tỷ lệ thuận với hạnh phúc.

Khi đạt đến một giới hạn về lượng tiền nhất định, khi đó bạn kiếm được tiền nhiều hơn cũng không có nghĩa bạn hạnh phúc hơn. Theo cách hiểu này, thì người giàu không được hưởng hạnh phúc khi tiền bạc dư giả. Theo các chuyên gia, giới hạn này ở mức 60.000 euro mỗi năm. 60.000 euro một năm? Ai đó sẽ nghĩ: và làm thế nào để có được số tiền đó? Nhưng bạn phải hiểu một khía cạnh khác ở ý này.

Đầu Tư Thời Gian Để Mua Thời Gian

Nhà đầu tư sẽ dùng thời gian của mình để kiếm tiền và cải thiện khả năng quản lý thời gian. Điều này đúng, nhưng bạn sử dụng thời gian đã đầu tư cho mục đích này như thế nào? Nhà đầu tư phải thực sự giỏi quản lý lượng thời gian mà họ dành cho lĩnh vực này. Nếu việc nghiên cứu giao dịch đòi hỏi nhiều thời gian và tâm huyết của chúng ta, thì chúng ta cũng không nên duy trì một phiên giao dịch kéo dài tận 10 giờ mà không thu được gì.

Một số người sẽ nói rằng nó phụ thuộc vào số tiền bạn kiếm được. Điều đó đúng, nhưng chỉ một phần. Nếu tôi phải đánh đổi việc kiếm tiền nhưng lại phá vỡ sự cân bằng về tâm lý và thể chất của mình thì hoàn toàn không nên. Giao dịch được cho là tự do, nhưng cũng là ranh giới mỏng manh giữa thiện và ác.

Nếu chúng ta định tiêu tiền thoải mái vào những món đồ xa xỉ hoàn toàn vô dụng hoặc ngồi trước máy tính nhiều giờ liền để kết thúc sự ăn năn và làm mất đi mối liên hệ giữa con người với thế giới bên ngoài, thì không bao giờ có hạnh phúc. Điều này đã được minh chứng. Thay vào đó, nếu chúng ta nghiên cứu việc quản lý thời gian hiệu quả, có khoảng thời gian chất lượng, chẳng hạn như ở với những người thân yêu hoặc có những trải nghiệm mới phong phú, thì mọi thứ sẽ thay đổi.

Giao Dịch Như Một Quá Trình Tăng Trưởng

Giao dịch có thể được coi là một chiếc thang lớn: một con đường mà chúng ta phát triển từng bước đầu tiên với tư cách là con người và sau đó là thành người vận hành. Một sự trao đổi liên tục giữa thời gian và tiền bạc trong những khoảng thời gian chất lượng, nhưng trên hết là nhận thức về bản thân và cách chúng ta muốn sống cuộc sống của mình như thế nào.

Cuộc sống của mỗi người là duy nhất và không biết rõ bao giờ sẽ kết thúc. Do đó, chúng ta phải có trách nhiệm với bản thân trong suốt cuộc hành trình này. Những cảm xúc tiêu cực, thiếu mục tiêu và trì trệ cần loại bỏ ngay ra khỏi những thời điểm khó khăn của cuộc sống.

Thời gian là tài sản quý giá nhất mà chúng ta có. Thật không may, chúng ta hiếm khi đánh giá nó một cách có ý thức: và thời gian cứ hao mòn dần, và sẽ liên tục cho tới khi không còn tồn tại. Khi ở tương lai, chúng ta sẽ thấy mình đã mất đi quá khứ và đó là điều không bao giờ có thể lấy lại được. Vì vậy, cần quản lý thời gian: muốn đạt được điều gì đó thì việc đầu tiên là phải đặt mục tiêu và hiện thực hóa. Nếu không làm như vậy, thì chính chúng ta đang “tự phụ bản thân” và làm mất đi tài sản quý giá của chính mình.

Bonus 200%

BÀI VIẾT THAM KHẢO