Kể từ khi bộ phim kinh điển Wall Street (Phố Wall) được công chiếu vào năm 1987, các hoạt động giao dịch nói riêng và thị trường chứng khoán nói chung đã trở thành nguồn cảm hứng bất tận cho các đạo diễn, những người không ngừng cố gắng ghi lại những sự kiện trong đời thực của các nhà giao dịch cũng như các nhà đầu tư toàn cầu.

Quả thực, những bộ phim về chủ đề này rất thú vị và với những người đang bị cuốn hút bởi thế giới tài chính chứng khoán, đây là những tác phẩm không nên bỏ qua.

Bài viết này sẽ giới thiệu tới các bạn một số bộ phim về thế giới tài chính hay nhất mọi thời đại. Không chỉ giúp chúng ta có cái nhìn rõ nét hơn về thị trường tài chính, những bộ phim này sẽ truyền cảm hứng cũng như giúp bạn rút ra nhiều kinh nghiệm đầu tư xương máu cho bản thân.

1. Wall Street – Phố Wall (1987)

“Tham lam là tốt”. Đó là câu thần chú được truyền tải trong kiệt tác kinh điển của đạo diễn Oliver Stone. Ba thập kỷ rưỡi kể từ khi ra mắt (năm 1987), giá trị của bộ phim nổi tiếng này vẫn còn nguyên vẹn cho tới tận ngày nay. 

Về cơ bản, Wall Street khắc họa những chiêu trò, những mặt xấu xa của thị trường chứng khoán Mỹ trong những năm 80, đồng thời chỉ trích các tập đoàn tư bản và văn hóa cá nhân của Mỹ.

Phim xoay quanh câu chuyện về Bud Fox (do Charlie Sheen thủ vai), một chuyên viên môi giới trẻ tuổi trong ngành tài chính, người sẵn sàng làm bất cứ điều gì để vươn tới đỉnh cao. Với sự giúp đỡ của nhà đầu tư khét tiếng tàn nhẫn Gordon Gekko (do Michael Douglas thủ vai), Bud Fox dần trở thành một nhân vật thành công của phố Wall. Thế nhưng, Bud Fox cũng phải đối mặt với tình huống khó xử về mặt đạo đức khi tham gia vào các giao dịch nội gián

 • Điểm IMDb: 7,3
 • Điểm Rotten Tomatoes: 79%
 • Đánh giá: Một câu chuyện sáo rỗng, rập khuôn nhưng là một bộ phim không nên bỏ qua

2. Wall Street: Money Never Sleeps – Phố Wall: Ma lực đồng tiền (2010)

Wall Street: Money Never Sleeps được phát hành vào năm 2010, và thật không may, bộ phim đã nhận về những đánh giá tồi tệ. Phần tiếp theo của bộ phim Wall Street (1987) đã không đạt được thành công như kỳ vọng và vấp phải nhiều đánh giá trái chiều từ khán giả và giới phê bình. Nhưng nhìn chung, đây vẫn là một bộ phim hay đáng để xem, đặc biệt là đối với những nhà giao dịch mới và những người bị hấp dẫn bởi cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

 • Điểm IMDb: 6,2
 • Điểm Rotten Tomatoes: 55%
 • Đánh giá: Hãy xem nó, nhưng chỉ khi bạn đã xem phần đầu tiên

3. The Big Short – Đại suy thoái (2015)

Để nhận xét về bộ phim này, chỉ cần một câu ngắn gọn thôi: ‘Một bộ phim tuyệt vời!’ Đây là một trong những bộ phim hay nhất về thị trường chứng khoán với sự tham gia của dàn diễn viên xuất sắc như Brad Pitt, Steve Carrell, Ryan Gosling, Christian Bale…

Vấn đề duy nhất của bộ phim này là nó liên quan đến thời gian và địa điểm rất cụ thể. Nó giải thích một cách hoàn hảo về cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, hành vi tham nhũng của cả hệ thống tài chính Mỹ, cũng như cách một số nhà giao dịch và nhà quản lý quỹ đầu cơ khai thác sự sụp đổ của thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên, nó không thực sự cho thấy cách các nhà giao dịch tài chính chuyên nghiệp ở phố Wall làm việc hoặc cách giao dịch chứng khoán được thực hiện trên thị trường ngày nay.

Tuy nhiên, đây thực sự là một bộ phim hay đáng xem.

 • Điểm IMDb: 7.8
 • Điểm Rotten Tomatoes: 89%
 • Đánh giá: Một bộ phim chắc chắn không thể bỏ qua

4. Margin Call – Cuộc chiến phố Wall (2011)

Ra mắt vào năm 2011, Margin Call là một bộ phim chính kịch hấp dẫn kể về những gì diễn ra trong khoảng thời gian 24 giờ tại một ngân hàng đầu tư trước khi xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Bộ phim cho thấy thái độ liều lĩnh của các ngân hàng lớn và các tập đoàn lớn – “thủ phạm” đã gây ra thảm họa tài chính tồi tệ nhất cho nền kinh tế thế giới kể từ sau cuộc đại suy thoái. Bộ phim đã được đề cử giải Oscar cho kịch bản gốc xuất sắc nhất.

 • Điểm IMDb: 7.1
 • Điểm Rotten Tomatoes: 87%
 • Đánh giá: Một bộ phim đáng xem và bạn sẽ không bao giờ quên

5. Boiler Room – Phúc họa khôn lường (2000)

Giống như The Wolf of Wall Street (Sói già phố Wall) và Wall Street, Boiler Room là một bộ phim trình bày các vấn đề về luân lý và đạo đức khi làm việc tại một công ty chuyên thực hiện thủ đoạn “bơm xả”. Boiler Room được xây dựng dựa trên câu chuyện có thật về nhà đầu tư chứng khoán Jordan Belfort – cũng nhà nhân vật chính trong bộ phim The Wolf of Wall Street.

Mặc dù Boiler Room nghiêng nhiều hơn về những thủ đoạn bán cổ phiếu thay vì giao dịch, nhưng bộ phim vẫn giúp bạn hiểu cách các tài sản tài chính bị định giá quá cao, cũng như việc thị trường chứng khoán nói riêng và thị trường tài chính nói chung không được kiểm soát như thế nào.

 • Điểm IMDb: 7
 • Điểm Rotten Tomatoes: 66%
 • Đánh giá: Hãy chuẩn bị bỏng ngô và sẵn sàng cho một bộ phim hay

6. Rogue Trader – Nhà giao dịch giả mạo (1998)

Rogue Trader dường như đang nhận phải những lời đánh giá thấp hơn so với chất lượng thực sự của bộ phim. Nó xứng đáng được xếp vào danh sách những bộ phim kinh điển về thị trường chứng khoán, không chỉ vì nội dung câu chuyện đáng chú ý mà con bởi nó đã truyền tải chính xác những gì mà một nhà giao dịch thực sự trải qua.

Rogue Trader xoay quanh câu chuyện về Nick Leeson (do Ewan McGregor thủ vai), một nhân viên giao dịch chứng khoán của Ngân hàng Barings, người chịu trách nhiệm cho sự phá sản của một trong những ngân hàng lâu đời và quan trọng nhất ở Vương quốc Anh. Đối với các nhà giao dịch, bộ phim cho thấy cảm xúc có thể ảnh hưởng đến việc ra quyết định như thế nào và tầm quan trọng của việc sử dụng các công cụ quản lý rủi ro cũng như việc kiểm soát cảm xúc của bạn khi giao dịch.

 • Điểm IMDb: 6,4
 • Điểm Rotten Tomatoes: 30%
 • Đánh giá: Một bộ phim không nên bỏ lỡ

7. Glengarry Glen Ross – Bất động sản Chicago (1992)

Glengarry Glen Ross là một bộ phim huyền thoại không chỉ đối với các nhà giao dịch mà còn với cả các đại lý bán hàng. Bộ phim đình đám này khắc họa lòng tham và áp lực khi làm nhân viên kinh doanh trong các tập đoàn lớn.

Dù không hoàn toàn là một bộ phim liên quan đến chứng khoán, nhưng câu chuyện về những nhân viên kinh doanh bất động sản đang làm việc cho một công ty mờ ám cũng lột tả được sức ép và tính cạnh tranh của thị trường tài chính. Với những trích dẫn khó quên và dàn diễn viên ấn tượng bao gồm Al Pacino, Alec Baldwin, Kevin Spacey và Ed Harris – Glengarry Glen Ross chắc chắn là một trong những bộ phim tài chính đáng xem nhất.

 • Điểm IMDB: 7.7
 • Điểm Rotten Tomatoes: 95%
 • Đánh giá: Một bộ phim đáng xem và học hỏi

8. Too Big to Fail – Quá lớn để sụp đổ (2011)

Too Big to Fail là một bộ phim tài liệu – chính kịch đặc sắc dựa trên cuốn sách của Andrew Ross Sorkin, một phóng viên của The New York Times. Trong tất cả các tác phẩm điện ảnh về thị trường tài chính, có lẽ đây là bộ phim phản ánh chân thực và chính xác nhất vai trò cũng như sự liên quan của các ngân hàng tư nhân và ngân hàng trung ương trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Bộ phim có sự tham gia của một số tên tuổi lớn của ngành tài chính, bao gồm các nhà lãnh đạo ngân hàng trung ương và các chính trị gia. Tóm lại, bạn có thể thất vọng với những người đứng đầu hệ thống tài chính toàn cầu, nhưng bạn sẽ thích bộ phim này.

 • Điểm IMDb: 6,2
 • Điểm Rotten Tomatoes: 77%
 • Đánh giá: Nên xem ít nhất một lần

9. The Wolf of Wall Street – Sói già phố Wall (2013)

Có nhiều ý kiến ​​trái chiều về The Wolf of Wall Street. Một số người có thể cho rằng bộ phim đã cho thấy mặt tối của phố Wall và tôn vinh Jordan Belfort, kẻ lừa đảo khét tiếng của Mỹ những năm 80. Ngay cả Leonardo Dicaprio cũng phải đối mặt với những lời chỉ trích đáng kể sau khi quay bộ phim gây tranh cãi.

Dù vậy, nó vẫn xứng đáng có một vị trí trong danh sách những bộ phim hàng đầu về thị trường chứng khoán. Bộ phim dựa trên câu chuyện có thật về Jordan Belfort, người thành lập công ty đầu tư môi giới lừa đảo Stratton Oakmont. The Wolf of Wall Street đã bóc trần lòng tham và sự tư lợi đặc trưng của các nhà giao dịch phố Wall cũng như ngành dịch vụ tài chính nói chung.

 • Điểm IMDb: 8,2
 • Điểm Rotten Tomatoes: 79%
 • Đánh giá: Hãy xem nó, nhưng chỉ khi bạn thực sự cảm thấy buồn chán

10. The Hummingbird Project – Dự án Chim ruồi (2018)

Nếu bạn quan tâm đến giao dịch tần suất cao (HFT), thì đây là bộ phim dành cho bạn. Mặc dù đây không phải là bộ phim hấp dẫn nhất mà bạn từng xem, nhưng nó làm sáng tỏ loại hình giao dịch HFT và tiềm năng thu được những khoản lợi nhuận khổng lồ bằng cách sử dụng công nghệ máy tính mạnh mẽ.

Bộ phim kể về câu chuyện của hai nhà giao dịch tần suất cao đang cố gắng xây dựng một tuyến cáp quang nối liền Kansas và New Jersey. Thành thật mà nói, bộ phim không thực sự xuất sắc nhưng mang tới nhiều thông tin và cho thấy những gì cần thiết để tự động hóa giao dịch trên thị trường chứng khoán.

 • Điểm IMDb: 6,2
 • Điểm Rotten Tomatoes: 58%
 • Đánh giá: Đáng giá để dành thời gian xem

Trên đây là danh sách 10 bộ phim kinh điển về thị trường tài chính, chứng khoán. Tuy nhiên, trước khi kết thúc bài viết, chúng tôi muốn gợi ý cho bạn một bộ phim nữa, dù bộ phim này hiện vẫn chưa được phát hành, đó là Flash Boys: A Wall Street Revolt – Cuộc nổi dậy ở Phố Wall. Phim sẽ ra mắt ngay sau khi Netflix mua được bản quyền bộ phim. Phim được chuyển thể từ cuốn sách cùng tên của tác giả Michael Lewis – một cựu giao dịch viên tại công ty đầu tư Salomon và là tác giả của những cuốn sách như Liar’s Poker, Moneyball. Nếu bạn từng đọc cuốn sách này rồi, chắc chắn bạn cũng sẽ muốn xem phim.

Lời kết

Thật không may, hầu hết các bộ phim liên quan đến giao dịch hay tài chính chứng khoán kể trên đều thể hiện những khía cạnh tiêu cực và bản chất thối nát của ngành tài chính. Từ giao dịch nội gián của ‘Wall Street’ tới tình trạng tiến thoái lưỡng nan của các nhà đầu tư trong phim ‘The Big Short’ – luôn có một câu chuyện lặp đi lặp lại trong các bộ phim về thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên, bất kỳ phim nào trong danh sách trên cũng đều là những tác phẩm không nên bỏ qua, kể cả với những người mới bắt đầu hay những nhà giao dịch dày dạn kinh nghiệm. Hiểu được cuộc sống của các nhà giao dịch và nhà đầu tư cũng như sự năng động của thị trường tài chính là điều rất quan trọng đối với mỗi cá nhân muốn trở thành một nhà giao dịch thành công. Ngoài danh sách trên, chúng ta có thể tìm thấy nhiều bộ phim về thị trường chứng khoán đang xem khác như Trading Places – Sàn kiếm chác (2015), Enron: The Smartest Guys in the Room – Những kẻ thông minh nhất trong căn phòng (2005) hay loạt phim Wall Street Warriors – Các chiến binh phố Wall (2006).

Chúng tôi hy vọng bạn sẽ thích những bộ phim này. Và, nếu bạn muốn hiểu sâu hơn về thế giới giao dịch, tài chính chứng khoán, hãy xem thêm cả một số bộ phim tài liệu hay về thị trường chứng khoán và giao dịch.

Bonus 200%

BÀI VIẾT THAM KHẢO