Khi dịch Covid-19 ập đến, có lẽ cũng là khoảng thời gian người ta nghiêm túc cân nhắc suy nghĩ về một đầu tư, trong bối cảnh nền kinh tế rơi vào trạng thái khó khăn. Vì đầu tư là một trong những giải pháp nhanh nhất giúp bạn có thể “ở yên một chỗ” nhưng vẫn tạo được nguồn thu nhập.

Một trong những hình thức đầu tư chứng khoán mà bạn có thể cân nhắc đến ở thời điểm hiện tại chính là đầu tư chứng khoán. Và để một cá nhân nhỏ lẻ tham gia vào thị trường chứng khoán, sàn giao dịch chứng khoán là vô cùng quan trọng. Cùng Danhgiasan tìm hiểu về top 8 sàn giao dịch chứng khoán lớn và uy tín nhất Việt Nam 2021 nhé!

Các hình thức giao dịch chứng khoán tại Việt Nam hiện nay

Giao dịch chứng khoán truyền thống

Đây có lẽ là một trong những hình thức giao dịch chứng khoán quen thuộc nhất với các nhà đầu tư lâu năm và nhiều kinh nghiệm. Điều bạn cần làm là phải đến trực tiếp tại sàn giao dịch để thực hiện các thao tác mua và bán của thị trường.

Hiện tay, số lượng sàn chứng khoán truyền thống đã giảm đi so với trước nhờ sự phát triển của công nghệ và Internet. Các sàn chứng khoán hiện nay phần lớn được dùng làm nơi để các chuyên viên tài chính phân tích dữ liệu cho nhà đầu tư mà thôi.

Trước đây, khi chưa tiếp cận sự phát triển của công nghệ thông tin thì hầu hết các nhà đầu tư Việt Nam chỉ giao dịch chứng khoán tại các sàn truyền thống. Bạn phải đến trực tiếp địa chỉ đó để theo dõi và mua, bán các sản phẩm chứng khoán dưới sự hỗ trợ của các chuyên viên tài chính.

Với việc mua bán chứng khoán truyền thống thì bạn phải tốn thời gian di chuyển cũng như không thuận tiện trong vấn đề theo dõi tin tức, cập nhật các biến động mọi lúc mọi nơi. Vì thế giao dịch trực tuyến khi ra đời đã trở thành một xu hướng bởi những ưu điểm của nó. Hiện nay không chỉ trên thế giới mà Việt Nam nói riêng cũng gần như thay thế hầu hết các giao dịch trực tiếp bằng online.

Sàn chứng khoán trực tuyến

Sàn giao dịch chứng khoán trực tuyến là xu hướng hiện nay của tất cả các công ty chứng khoán. Cung cấp nền tảng giao dịch như website, điện thoại di động thông minh có kết nối Internet. Quá sàn trực tuyến nhà đầu tư chỉ cần mở tài khoản, nạp tiền vào là có thể tự mình đặt lệnh mua bán các sản phẩm nhanh chóng nhất có thể dù ở đâu, khi nào.

Các sàn giao dịch chứng khoán trực tuyến hiện nay phát triển nhanh và mạnh, tập trung vào nền tảng, tốc độ xử lý và đa nội dung…hỗ trợ một cách nhanh nhất, tiếp cận được nhiều nhà đầu tư nhất từ trong và ngoài nước.

Tại sao phải chọn sàn chứng khoán lớn và uy tín?

Việc lựa chọn một công ty hay một sàn chứng khoán là vô cùng quan trọng, bất kể là sàn trong nước hay quốc tế. Một công ty lớn và uy tín trước tiên sẽ giúp bạn cảm thấy yên tâm về khoảng tiền mà bạn gửi vào để đầu tư. Thêm vào đó, việc đầu tư vào các sàn giao dịch chứng khoán uy tín sẽ tạo thêm nhiều khả năng tăng trưởng và phát triển cho bản thân bạn vì lợi thế từ sản phẩm, dịch vụ mà sàn có được.

Với Internet và công nghệ, việc đầu tư và vào vốn tại một sàn chứng khoán không còn quá khó khăn và xa lạ với người dùng. Dù là ai đều có thể dễ dàng tiếp cận với thị trường chỉ bằng chiếc smartphone trên tay.

Top 8 sàn giao dịch chứng khoán lớn và uy tín nhất Việt Nam 2021

1. Sàn chứng khoán HOSE (Sàn chứng khoán Việt Nam)

Hose là tên viết tắt của từ Hochiminh Stock Exchange dịch là Sở giao dịch Chứng Khoán Tp.Hồ Chí Minh. Vào năm 1998 thị trường chứng khoán tại Việt Nam đã thành lập ra giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh. Cho tới năm 2011, HOSE đã xây dựng và nghiên cứu 30 cổ phiếu hàng đầu về giá trị vốn hóa có mức thanh khoản tốt.

Chức năng của Sở giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh giống như một thị trường thứ cấp cho một số phát hành trái phiếu hiện hữu. Cơ chế giao dịch của hệ thống đặt – khớp lệnh tự động với 300.000 lệnh mỗi ngày. Việc thanh toán của sở giao dịch được thực hiện qua ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam.

top-8-san-giao-dich-chung-khoan-lon-uy-tin-nhat-viet-nam-2021-1

Thông tin của Sở giao dịch:

 • Địa chỉ: 16 Võ Văn Kiệt, Q.1, TP. HCM
 • Điện thoại: 08.38217713

2. Sàn giao dịch chứng khoán HNX

Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội tên viết tắt là Hanoi Stock Exchange (HNX). Vào 8/3/2005 Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Hà Nội đã chính thức khai trương và đi vào hoạt động. Vào năm 2010, HNX đã chính thức gia nhập thành viên thứ 19 của Liên đoàn các Sở giao dịch Chứng khoán châu Á và châu Đại Dương.

Thời gian làm việc của sở giao dịch là từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần: Sáng: 9h45 – 12h30, chiều: 14h00 – 17h00.

top-8-san-giao-dich-chung-khoan-lon-uy-tin-nhat-viet-nam-2021-2

Phương thức giao dịch của sàn giao dịch chứng khoán này là khớp lệnh liên tục và thỏa thuận. Địa chỉ tại 02, Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

3. Sàn chứng khoán UPCOM

Đây là sàn giao dịch chứng khoán ( Unlisted Public Company Market) của công ty đại chúng chưa niêm yết và được tổ chức tại Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội.

Được xây dựng dựa trên nhu cầu phát triển của thị trường chứng khoán tại Việt Nam, Upcom có khung pháp lý cho thị trường đầy đủ, cơ chế linh hoạt và đêm lại quyền lợi chính đáng cho các doanh nghiệp cũng như nhà đầu tư. Điều kiện tham gia sàn giao dịch chứng khoán Upcom là chứng khoán đó được đăng ký lưu kí tại Trung tâm lưu ký và là chứng khoán của công ty đại chúng không niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán.

Ưu điểm của sàn UPCOM:

 • Hoạt động dưới sự quản lý của cơ quan nhà nước => an toàn và uy tín
 • Biên độ dao động lớn, phù hợp với nhiều đối tượng nhà đầu tư
 • Người chơi dễ dàng tìm kiếm các đối tác giao dịch trên hệ thống của HNX và mạng lưới các công ty chứng khoán thành viên

4. Sàn giao dịch chứng khoán OTC

OTC hay Over the counter là loại cổ phiếu được phát hành ở các trung tâm giao dịch chứng khoán nhưng chưa niêm yết giá. Thanh khoản của các loại cổ phiếu OTC thường thấp nhưng lợi nhuận thì khá cao, đây được gọi là thị trường chứng khoán phi tập trung.

Nhiều người nhầm giữa OTC và thị trường chứng khoán chợ đen. Thực ra, thị trường chợ đen thường không có sự quản lý của nhà nước nên độ rủi ro rất cao trong khi OTC lại không như vậy. Sàn giao dịch chứng khoán phi tập trung OTC được sự quản lý, điều hành của các tổ chức do pháp luật quy định và sự quản lý của nhà nước.

Tuy nhiên nếu bạn có ý định muốn niêm yết công ty của mình trên sàn giao dịch này thì cũng không phải quá lo lắng, hiện nay sản OTC có hơn 500 doanh nghiệp tham gia niêm yết giá trị của mình tại đây, trong đó phải kể đến là những cái tên như VNP Group (Công ty Vật Giá), Công ty Việt Phát (chuyên sản xuất dụng cụ thể thao ngoài trời), công ty cổ phần Tấn Phát (chuyên xây dựng và thủy điện),… và nhiều công ty, doanh nghiệp khác.

5. Sàn chứng khoán SSI

Tên gọi đầy đủ của sàn SSI là Công ty cổ phần chứng khoán Sài Gòn, được thành lập vào năm 1999 với trụ sở chính tại tphcm. Giá sàn được niêm yết ở Sở giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh HOSE.

Các sản phẩm giao dịch:

 • Dịch vụ chứng khoán
 • Dịch vụ ngân hàng đầu tư
 • Quản lý quỹ đầu tư
 • Kinh doanh tài chính

top-8-san-giao-dich-chung-khoan-lon-uy-tin-nhat-viet-nam-2021-3

Ưu điểm và nhược điểm của sàn SSI:

Nhà đầu tư có thể tin tưởng sàn SSI khi giao dịch bởi đây là một trong những sàn uy tín, có tuổi đời lâu năm, tiềm lực kinh tế lớn mạnh. Tuy nhiên bên cạnh đó địa chỉ này được đánh giá có chi phí cao, lãi suất vay cao, hệ thống đôi khi phát sinh lỗi giao dịch.

6. Sàn giao dịch chứng khoán HSC

HSC là tên viết tắt của Công ty cổ phần chứng khoán Hồ Chí Minh, được đánh giá có tiềm lực kinh tế và năng lực đầu tư tốt nhất Việt Nam với 2 tổ chức hàng đầu thuộc lĩnh vực tài chính là HFIC và Dragon Capital. Các sản phẩm của HSC cũng tương tự như SSI, bao gồm dịch vụ chứng khoán, dịch vụ ngân hàng đầu tư, quỷ lý ký quỹ và kinh doanh tài chính.

Ưu điểm của sàn HSC:

 • Hoạt động trên nền tảng giao dịch HSC iTrade chuyên nghiệp
 • Chi phí giao dịch hợp lý
 • Uy tín về chất lượng dịch vụ
 • Phù hợp với khách hàng cá nhân

7. Sàn chứng khoán BSC

BSC là một thành viên của ngân hàng BIDV, một tổ chức tài chính uy tín trong số những lựa chọn hàng đầu của người dân Việt Nam. Đây là công ty chứng khoán đầu tiên mở đầu cho trào lưu các ngân hàng tham gia và chứng khoán tại Việt Nam từ năm 1999.

Các sản phẩm của BSC:

 • Môi giới chứng khoán
 • Tư vấn tài chính doanh nghiệp
 • Bảo lãnh phát hành

top-8-san-giao-dich-chung-khoan-lon-uy-tin-nhat-viet-nam-2021-4

Ưu điểm của sàn BSC:

 • Độ uy tín thương hiệu cao từ ngân hàng BIDV
 • Lãi suất vay margin thấp, vay vốn nhanh chóng và đơn giản
 • Chất lượng dịch vụ tốt, chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm

8. Sàn giao dịch chứng khoán FPTS

Sàn FPTS được chính thức niêm yết tại HOSE vào năm 2017 với mã chứng khoán là FTS. Đây là thành viên được quản lý bởi tập đoàn FPT uy tín lâu năm trên thị trường tài chính Việt Nam.

Các hoạt động của sàn chứng khoán FPTS bao gồm:

 • Môi giới chứng khoán
 • Tự doanh chứng khoán
 • Tư vấn đầu tư chứng khoán
 • Lưu ký chứng khoán
 • Bảo lãnh phát hành chứng khoán

Các ưu điểm của sàn FPTS:

 • Là thành viên của tập đoàn uy tín hàng đầu Việt Nam
 • Hệ thống giao dịch thuận tiện, an toàn, chính xác, minh bạch
 • Dịch vụ tư vấn chứng khoán và các nghiệp vụ chuyên nghiệp, tận tình

Sàn giao dịch chứng khoán của nước ngoài tại Việt Nam uy tín

Nếu có nhu cầu đầu tư chứng khoán nước ngoài thì bạn không thể bỏ qua các sàn giao dịch sau đây:

 • Sàn FXTM
 • Sàn XM
 • Sàn Exness
 • Sàn IC Market
 • Sàn ASX Markets
 • Sàn Hot Forex
 • Sàn FBS
 • Sàn XTB
 • Sàn Scope Markets

Trên đây, Danhgiasan đã chia sẻ với bạn các sàn giao dịch chứng khoán uy tín trong nước cũng như một số sàn giao dịch chứng khoán quốc tế Việt Nam mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng nhà đầu tư có thể chọn cho mình những sàn giao dịch chứng khoán phù hợp và gặt hái nhiều thành công trong đầu tư hơn nhé!

Bonus 200%

BÀI VIẾT THAM KHẢO